Giáo viên mầm non- những điều cần biết

12/09/2017

Trẻ em là tương lai của đất nước, do đó công tác đào tạo mầm non cần được chú trọng đặc biệt. Điều đó yêu cầu giáo viên mầm non phải có trình độ và kỹ năng ;do đó, công việc của giáo viên mầm non rất vất vả.

Ngày nay, để làm giáo viên mầm non phải đạt trình độ trung cấp trở lên. Nhưng trên thực tế, các bạn học trung cấp đều có ý định liên thông đại học để có điều kiện tốt hơn trong việc giảng dạy. Một bộ phận giáo viên mầm non còn là sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học và học văn bằng 2 mầm non. Những điều đó chứng tỏ chất lượng giáo viên mầm non ngày càng cao.

Nhiều người quan niệm làm giáo viên mầm non là một công việc đơn giản và chỉ cần biết yêu thương, chăm sóc trẻ một chút là được. Nhưng thực tế cho thấy công việc của giáo viên mầm non cực kỳ vất vả và cũng đòi hỏi rất nhiều kiến thức mà không phải ai cũng đáp ứng được.

Ngay ở cấp đào tạo thấp nhất cho giáo viên mầm non là trung cấp mầm non thì sinh viên cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức bởi chương trình đào tạo rất nặng. Với thời gian đào tạo khoảng 2 năm sinh viên sẽ phải học từ hát, múa, kể chuyện, làm đồ chơi, tâm lý trẻ, chăm sóc sức khỏe …. Chương trình học đảm bảo cho sinh viên ra trường có khả năng chăm sóc và dạy dỗ trẻ một cách tốt nhất.

Có người nói giáo viên mầm non là người tập chung đủ thứ “bác” trên đời, nó có thể không chính xác nhưng cũng một phần nào đó nói nên đặc trưng của nghề giáo viên mầm non.

Giáo viên mầm non là bác sĩ phải không nhỉ? những lúc trẻ bị ốm, bị té ngã …. Thì người giáo viên lại trở thành bác sĩ. Giáo viên mầm non chính là những người chịu trách nhiệm cho sức khỏe của trẻ khi ở trường nên họ là người rành rẽ nhất về các vấn đề sức khỏe của trẻ.

Giáo viên mầm non là họa sĩ đúngkhông nhỉ? trong mắt của những bé con thì cô giáo chính là họa sĩ giỏi nhất đời. Những nét vẽ đầu tiên của trẻ là do cô dìu dắt, những nét màu đầu tiên là do cô hướng dẫn.

Giáo viên mầm non là nhạc sĩ nữa nhé. Những bài hát mà cô dạy theo bé từ trường về nhà rồi đi vào giấc ngủ.

Giáo viên mầm non là nghệ sĩ múa tài giỏi dạy bé những bài múa thật đẹp để về khoe với ông bà, cha mẹ.

Những điều trên chỉ nói lên một phần công việc của giáo viên mầm non nhưng cũng cho chúng ta nhận biết phần nào về công việc mà những giáo viên mầm non phải làm. Chỉ cần là mẹ của một đứa trẻ thôi đã là biết bao khó khăn, vất vả nhưng giáo viên mầm non lại là mẹ của hàng chục đứa trẻ thì chúng ta có thể thấy được sự vất vả và tình thương yêu lớn lao của người giáo viên dành cho trẻ.

Qua bài viết này, chúng tôi cũng mong xã hội có cái nhìn cảm thông và thiện cảm hơn đối với giáo viên mầm non.